Độc đáo những chiếc khăn thổ cẩm dân tộc Việt Nam

Khăn thổ cẩm dân tộc là nét văn hóa tốt đẹp của nền văn hóa thổ cẩm Việt Nam. Việt Nam chúng ta có đến 54 dân tộc anh em vì vậy mà nền văn hóa của chúng ta cũng đa dạng và có chiều sâu. Những chiếc khăn thổ cẩm dân tộc chính là những sản phẩm tạo nên vẻ đẹp trong tiềm thức của người Việt Nam. Cùng shop Khăn Km0 tìm hiểu qua những chiếc khăn họa tiết thổ cẩm cực độc đáo qua bài viết này.

Khăn thổ cẩm dân tộc Thái

Người Thái là bậc thầy trong ngành dệt khăn của Việt Nam. Các sản phẩm khăn thổ cẩm dân tộc Thái mang nét đẹp quyến rũ của núi rừng phương Bắc đồng thời ẩn chứa một nền văn hóa độc đáo, phong phú của dân tộc Thái.

Người Thái có 2 ngành: Thái trắng và Thái đen. Cả hai ngành đều có nhiều nét văn hóa đặc sắc. Những ngành Thái cùng bổ sung, đang xen nét văn hóa cho nhau khiến cho nền văn hóa của họ cứ bồi đắp theo thời gian.

Những chiếc khăn thổ cẩm dân tộc Thái đậm chất Tây Bắc. Họa tiết của khăn thổ cẩm dân tộc Thái đa dạng, đó là hình ảnh của cây cỏ, hoa lá, chim muông thú cho đến đời sống con người được tả một cách trừu tượng. Người Thái ưa những lối nghệ thuật đối xứng, nên hoa văn của họ mang tính đối xứng rất cao.

Đặc biệt, hoa ban là đại diện cho vẻ đẹp của người con gái, nên trong họa tiết của khăn thổ cẩm dân tộc luôn có hình ảnh những đóa hoa ban trắng muốt.

Phần màu sắc khăn thổ cẩm giá rẻ của dân tộc Thái cũng tương đối đa dạng, có chiều sâu. Họ ưu tiên lựa chọn dệt những họa tiết bắt mắt và những màu khăn thổ cẩm bắt mắt. Khăn thổ quàng thổ cẩm Thái luôn có nhiều màu mà đặc biệt nhất vẫn là đỏ, đen, xanh lá và màu vàng.

Hiện nay, trên thị trường, khăn thổ cẩm dân tộc Thái được bán với giá 120.000VNĐ. Một chiếc khăn Thái được dệt trong nửa ngày, được dệt hoàn toàn bằng tay của người phụ nữ Thái, đường nét tỉ mẩn, hoa văn phong phú khiến cho thực khách vô cùng yêu thích.

Xem sản phẩm: Khăn thổ cẩm dân tộc Thái

Khăn thổ cẩm dân tộc Mông

Ở miền núi phía Bắc, khăn thổ cẩm dân tộc Mông chính là một trong những sản phẩm được rất nhiều dân tộc sử dụng. Vậy Vì sao dân tộc nào ở miền núi cũng dùng khăn thổ cẩm dân tộc Mông?. Câu trả lời khá đơn giản, bởi vì đây là chiếc khăn dễ sử dụng, màu sắc bắt mắt, đẹp và đây là sản phẩm khăn thổ cẩm giá rẻ ở miền núi phía Bắc.

Thật vậy, khăn thổ cẩm dân tộc Mông không có quá nhiều họa tiết, nhưng màu sắc lại vô cùng phong phú. Nếu người thường nhìn sẽ nghĩ đây là chiếc khăn làm chóa lóa ánh nhìn vì quá bắt mắt Còn đối với những người yêu văn hóa miền núi, đó là những chiếc khăn vô cùng đặc biệt.

Khăn quàng thổ cẩm dân tộc Mông được dùng để đội đầu khi các bà các mẹ vấn tóc lên, khăn cũng có thể được dùng để giữ ấm cho cơ thể vào những mùa đông giá lạnh. Có lẽ vậy cho nên những chiếc khăn họa tiết thổ cẩm được nhiều bạn sinh viên các trường mua đi làm tình nguyện, thay vì sử dụng khăn rằn Nam Bộ như mọi năm.

Khăn thổ cẩm dân tộc Mông được dệt bởi sợi lanh, công đoạn dệt khá công phu, tỉ mỉ vì vậy mà chiếc khăn trông trở nên tinh tế, đẹp mắt.

Trên thị trường, khăn thổ cẩm dân tộc Mông được dùng để làm khăn thổ cẩm trang trí tường, khăn thổ cẩm trang trí bàn hoặc khăn treo ghế sofa…Rất nhiều công dụng mà bạn có thể làm đối với chiếc khăn thổ cẩm dân tộc Mông.

Xem sản phẩm: Khăn thổ cẩm dân tộc Mông

Khăn thổ cẩm tự thêu dân tộc Dao đỏ

Người Dao đỏ là bậc thầy trong nghề thêu tay. Những em bé người Dao đỏ ngay từ khi còn rất bé đã được mẹ, bà truyền lại nghề thêu tay. Và thế là không khó để nhìn thấy hình ảnh con gái Dao đỏ tự thêu khăn thổ cẩm trong một chiều mưa.

Khăn thổ cẩm dân tộc Dao đỏ được làm bằng vải chàm, nhuộm màu xanh nước biển đậm. Sau khi mua vải về, người phụ nữ Dao đỏ sẽ cắt thành một chiếc khăn, rồi dùng chỉ thêu lại. Những sợi chỉ cũng được mua ở dưới chợ phiên mang về. Họ sẽ dùng kim, luồng qua rồi thêu khăn thổ cẩm dân tộc Dao đỏ.

Những đường kim mũi chỉ cực kỳ đẹp, long lanh và bắt mắt. Họ thêu một cách nhẹ nhàng, tinh tế rồi tạo nên những độc đáo riêng cho chiếc khăn này.

Khăn thổ cẩm dân tộc Dao đỏ có họa tiết chính là ông mặt trời vì đây chính là họa tiết truyền thống của người Dao đỏ, điểm quanh chính là cây cối, hoa lá, cảnh vật. Người Dao đỏ cũng chuộng những họa tiết đối xứng nhau để tạo nên chiếc khăn độc đáo.

Khăn thổ cẩm Dao đỏ thông thường sẽ có màu sắc đen và đỏ chủ đạo, cộng thêm với màu xanh của lá và màu vàng của những đóa hoa. Rất dễ nhận diện đâu là sản phẩm của người dân tộc Dao đỏ tạo ra.

Trên thị trường Việt Nam, khăn thổ cẩm dân tộc Dao đỏ không nhiều, bởi vì đây là chiếc khăn cần nhiều thời gian để thêu. Một chiếc khăn cần phải có 2 tuần mới hoàn thành được và người Dao đỏ tự thêu để tự đeo khăn. Vì vậy nên khăn trở nên hiếm hoi, nếu muốn mua khăn thổ cẩm Dao đỏ bắt buộc bạn phải đặt trước mới có hàng hóa.

Xem sản phẩm: Khăn thổ cẩm dân tộc Dao đỏ

Ngoài những sản phẩm trên, tại shop Khăn Km0 chúng tôi còn cung cấp thêm rất nhiều loại khăn khác như khăn thổ cẩm Pashmina, khăn rằn nam bộ, khăn turban, khăn bandana. Vui lòng ghé shop xem sản phẩm nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về loại khăn này.

Xem thêm: SHOP ƠI HỌA TIẾT TÚI THỔ CẨM DÂN TỘC DAO ĐỎ CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Xem thêm: GIẶT KHĂN CHOÀNG THỔ CẨM PASHMINA SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Xem thêm: SHOP ƠI HOA VĂN TRÊN KHĂN THỔ CẨM DÂN TỘC THÁI CÓ Ý NGHĨA GÌ?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phone: 035 441 5878 hoặc 0974 756 114

Ship TOÀN QUỐC

Địa chỉ: 296/26/17 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, HCM (Đối diện LOTTE Mart Gò Vấp)

Fanpage: Khăn Km0