Vì sao nên mua khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông?

Khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông là sản phẩm đặc biệt được tạo nên bằng chính đôi bàn tay của người Mông. Trong dịp đi xuyên Việt 1 năm, dừng chân tại Pà Cò, Mai Châu. Tôi đã biết 1 làng dệt thổ cẩm trải bàn cực đẹp. Vì rất yêu mến sản phẩm, nên khi về lại miền Nam tôi quyết định kinh doanh mặt hàng này. Bạn có biết vì sao nên mua khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông không?

XEM VIDEO CÁCH TẠO KHĂN TRẢI BÀN THỔ CẨM NGƯỜI MÔNG

 

Cách tạo ra chiếc khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông

Là một người cực yêu văn hóa của miền núi. Đặc biệt là các sản phẩm thủ công do người dân tộc làm ra, tôi luôn trăn trở, làm sao cho nét văn hóa này không bị mai một, và làm sao cho sản phẩm của người Mông được đi xa hơn, nhiều bạn bè trong nước và quốc tế biết đến hơn.

Đó là một dịp rất tình cờ, tôi về bản Pà Cò của Mai Châu. Tôi được tận mắt chứng kiến cách làm một chiếc khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông.

 

Vào buổi sáng sớm tinh mơ, tôi thức dậy trong căn nhà truyền thống của người Mông. Trời bên ngoài có những tia nắng dung dị đang hắt vào ngôi nhà trình tường của người Mông.

Em gái người Mông bảo, chuẩn bị làm khăn trải bàn thổ cẩm. Tôi vội vọt dậy xem cách em làm như thế nào.

Đầu tiên, em dùng sáp ong vẽ lên phần vải tráng. Công đoạn vẽ rất công phu và tỉ mỉ. Thông thường, 1m vải, em sẽ vẽ trong thời gian 2 tiếng đồng hồ mới xong. Các hoa văn được em vẽ chủ yếu là hoa văn của người Mông, đó là hình ảnh của núi rừng phương Bắc, hình ảnh của các con vật quen thuộc như con voi, con thuồng luồng, hình ảnh các loài hoa của núi rừng phương Bắc.

Em vẽ rất lâu, rồi sau đó em nhuộm chàm và nhuộm phẩm để có màu tiêu đen. Thông thường, những chiếc khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông sẽ có 3 màu chính: màu chàm, màu tiêu đen và cả màu củ nâu vàng. Tùy theo yêu cầu của khách đặt mà có thể tạo ra màu sản phẩm khác nhau.

Tiếp tục công đoạn làm khăn thổ cẩm trang trí của người Mông, em đun nước sôi và cho cả tấm vải chàm vừa vẻ sáp ong xong đem lên luộc. Công đoạn luộc này cũng khá lâu chỉ với mục đích cho sáp ong tan ra để những chỗ vẽ được tráng.

Loại vải dùng để vẽ là loại vải mộc, vải bông hoặc vải lanh. Đây là 3 loại vải chính mà người Mông ở Pà Cò hay sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, người Mông hay khuyến khích khách nên lựa chọn vải mộc vì vải mộc sẽ khiến cho các nét vẽ sẽ đẹp hơn, không làm xấu sản phẩm.

Sau khi đã luộc xong rồi, em đem đi phơi nắng sản phẩm. Thời gian phơi phải đến vài ngày thì sản phẩm mới khô và tạo thành thành phẩm. Lúc này, nếu như khách hàng yêu cầu thêu thêm lên khăn, thì sẽ thêu, còn nếu khách hàng chỉ yêu cầu vẽ thì chỉ dừng lại ở đó.

Những m vải được thêu thêm sẽ có giá đắt hơn những sản phẩm không thêu. Tuy nhiên, nếu là người chịu chi, bạn sẽ nhận thấy được giá trị của một tấm vải được thêu của người Mông trên núi.

Vì sao nên mua khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông?

Tôi yêu văn hóa của người đồng bào miền núi, nhưng tôi không thể ép bất kỳ ai cũng phải yêu thích sản phẩm ấy giống tôi cả. Tôi chỉ là người trung gian, truyền lửa cho sản phẩm này đến với những người cùng yêu văn hóa của miền núi.

Ở Việt Nam, ở miền Nam, tôi thấy người ta bày bán rất nhiều sản phẩm gần giống với thổ cẩm dân tộc. Nhưng thật tình đó không phải là sản phẩm của người Việt Nam. Người ta lại chuộng các sản phẩm thổ cẩm dân tộc Ấn Độ, rồi Pháp rồi Ý đủ loại.

Cửa hàng shop Khăn Km0 với tôn chỉ, sẽ kinh doanh những sản phẩm của dân tộc Việt Nam. Vì vậy mà chúng tôi luôn ưu tiên các mặt hàng của người Việt Nam làm ra.

Một chiếc khăn trải bàn thổ cẩm của người Mông có mức giá không quá cao so với công lao mà họ bỏ ra. Thông thường, mức giá sẽ chỉ 300.000VNĐ/m sản phẩm khăn trải bàn thổ cẩm dân tộc Mông.

Hiện tại, sản phẩm khăn trải bàn thổ cẩm dân tộc Mông đang có mặt tại TPHCM. Bạn vui lòng đến địa chỉ shop của Khăn Km0 để tìm hiểu thêm về sản phẩm. Nếu cần bất kỳ thông tin nào về sản phẩm, vui lòng liên lạc với chúng tôi qua số HOTLINE 035 441 5878 để được hỗ trợ thông tin chi tiết.

Xem thêm: Yêu miền núi thì hãy mua khăn thổ cẩm dân tộc

Xem thêm: Độc đáo chiếc khăn thổ cẩm dân tộc Việt Nam

 Xem thêm: Mua khăn trải bàn thổ cẩm ở đâu?

Xem thêm: Mua khăn thổ cẩm Sapa ở đâu?

Xem thêm: Mua khăn bandana chính hãng ở đâu?

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Phone: 035 441 5878 hoặc 0974 756 114

Ship TOÀN QUỐC

Địa chỉ: 296/26/17 Nguyễn Văn Lượng, Phường 17, Quận Gò Vấp, HCM (Đối diện LOTTE Mart Gò Vấp)

Fanpage: Khăn Km0